COVID-19 in Thailand

โควิด 19 สายพันธุ์ใหม่จากสหราชอาณาจักรกำลังเริ่มแพร่ระบาดในประเทศไทย ความปลอดภัยของคนที่เรารักมีความสำคัญสูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าว นี่คือวิธีที่จะทำให้ปลอดภัยจาก English Gang:

ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่และน้ำอุ่นอย่างน้อย 20 วินาที

อย่าออกไปนอกบ้านหากไม่มีความจำเป็นที่สำคัญ

หลีกเลี่ยงการสัมผัสตาจมูกและปาก

ทำความสะอาดสิ่งที่สัมผัสบ่อยๆ (เช่นลูกบิดประตูและเคาน์เตอร์) ด้วยสเปรย์ทำความสะอาดบ้านหรือผ้าเช็ดทำความสะอาด

ปิดปากของคุณเมื่อคุณไอหรือจาม ใช้ทิชชู่หรือข้อศอกด้านในไม่ใช่มือ

อยู่บ้านหากคุณป่วยและหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น

แม้ว่าคุณจะไม่มีอาการให้อยู่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และฝึกการเว้นระยะห่าง 2 เมตร หากคุณต้องออกไปข้างนอก นั่นเป็นเพราะคุณอาจป่วยด้วย COVID-19 และแพร่กระจายความเจ็บป่วยไปยังผู้อื่นได้มากถึง 48 ชั่วโมงก่อนที่คุณจะมีอาการ

หลังจากที่รอคอยกันมานาน ในที่สุดวัคซีนก็ได้ผลิตขึ้นและนำมาฉีดให้กับมนุษย์เรา เพื่อต่อสู้กับไวรัสตัวร้ายอย่าง Covid-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดไปทั่วโลก นอกจากวัคซีนจะเป็นข่าวดีแล้ว ยังมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษดี ๆ ให้น่ารู้กันหลายคำเลยค่ะ

ภาษาอังกฤษกับเรื่องน่ารู้วัคซีนและภูมิคุ้มกัน

Vaccine หมายถึง วัคซีน (คำทับศัพท์) 

เป็นชีววัตถุที่สร้างขึ้นจากเชื้อจุลินทรีย์หรือบางส่วนของเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเมื่อนำเข้าร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ทำให้หากได้รับเชื้อโรคชนิดเดียวกันอีกครั้ง ร่างกายจะไม่เจ็บป่วยแล้ว นับว่าเป็นความมหัศจรรย์ของร่างกายมนุษย์ทีเดียวเลย

 คำว่า “vaccine” มาจากคำว่า “vacca” ในภาษาอิตาเลียน ซึ่งแปลว่า cow หรือวัวตัวเมีย ได้มาจากครั้งที่เอ็ดวาร์ด เจนเนอร์ แพทย์ชนบทชาวอังกฤษได้ทดลองฉีดเชื้อ cowpox เข้าในร่างกายเด็ก และเมื่อเด็กได้รับเชื้อโรคไข้ฝีดาษก็สบายดีไม่เจ็บป่วย นับเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในวงการแพทย์ ซึ่งต่อมาได้พัฒนาเป็นวัคซีนโรคต่าง ๆ ทำให้มนุษย์ไม่ต้องเจ็บป่วยทรมานหรือเสียชีวิตจากโรคที่ครั้งหนึ่งเคยคร่าชีวิตมนุษย์ไปจำนวนมาก เช่น โรคคอตีบ คางทูม หัดเยอรมัน และโปลิโอ 

 Vaccine hesitancy หมายถึง ความลังเลในการรับวัคซีน เนื่องจากการฉีดวัคซีนเป็นการนำเชื้อโรคจำนวนเล็กน้อย หรือเชื้อโรคที่ตายแล้ว อ่อนฤทธิ์แล้ว เข้าสู่ร่างกายโดยตรง แต่ขึ้นชื่อว่าเชื้อโรค จึงทำให้บางคนไม่มั่นใจว่าจะฉีดดีหรือไม่

 Side effects หมายถึง ผลข้างเคียง จากการฉีดวัคซีน เช่น เป็นไข้ มีผื่นขึ้นตามตัว อาเจียน สามารถเกิดขึ้นได้ในบางคน

 Injection / Shot  หมายถึง  การฉีดวัคซีน

 Jab  หมายถึง  จิ้ม ทิ่ม แทงเบา ๆ อย่างรวดเร็ว

 Rabies vaccine  หมายถึง  วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า

 Polio vaccine  หมายถึง  วัคซีนโรคโปลิโอ

 Hepatitis A vaccine  หมายถึง  วัคซีนโรคตับอักเสบ ชนิด A

 Influenza vaccine  หมายถึง  วัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่

 Smallpox vaccine  หมายถึง  วัคซีนโรคไข้ฝีดาษ หรือไข้ทรพิษ

 Diphtheria vaccine หมายถึง  วัคซีนโรคคอตีบ

 Tetanus vaccine หมายถึง  วัคซีนโรคบาดทะยัก

 Pertussis vaccine หมายถึง  วัคซีนโรคไอกรน

 Measles vaccine หมายถึง  วัคซีนโรคหัด

 Immunity หมายถึง  ภูมิคุ้มกัน

 

     – Herd immunity / Community immunity / Population immunity / Social immunity คือ ภูมิคุ้มกันหมู่ เกิดขึ้นเมื่อผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมมีภูมิคุ้มกันในจำนวนมากพอที่จะทำให้คนที่เหลือได้รับการป้องกันการติดเชื้อไปด้วย 

 

     – Innate immunity คือ ระบบภูมิคุ้มกันที่ติดตัวมาแต่กำเนิด เช่น ผิวหนัง ขนในเยื่อบุหลอดลม น้ำมูก น้ำลาย น้ำตา น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร สิ่งเหล่านี้ เป็นด่านแรกทำหน้าที่ดักจับ ชำระล้าง และฆ่าเชื้อโรคเมื่อเข้าสู่ร่างกายตามช่องทางต่าง ๆ 

 

     – Acquired immunity คือ ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นในระดับเซลล์ กรณีที่เชื้อโรคสามารถฝ่าด่านแรกเข้าสู่เนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ หรือเข้าสู่กระแสเลือดได้แล้ว ภูมิคุ้มกันในเซลล์เม็ดเลือดขาวจะมีกลไกทางชีววิทยาที่สามารถต่อสู้เชื้อโรคเหล่านี้จนหมดไป ร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันเข้มแข็งจึงไม่เจ็บป่วยง่าย หากภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เมื่อเชื้อโรคเข้ามาแม้เพียงเล็กน้อย เราก็เจ็บป่วยได้

 

     – Active immunity คือ ภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นเมื่อได้รับวัคซีน  ซึ่งก็คือการเลียนแบบการติดเชื้อในธรรมชาติ  โดยใช้เชื้อโรคที่อ่อนฤทธิ์หรือเชื้อที่ตายแล้ว 

 

     – Passive immunity คือ ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นทันทีจากการได้รับสารสกัดจากเลือดจากคนหรือสัตว์ ใช้ในกรณีฉุกเฉินที่รอให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเองไม่ทัน การสร้างภูมิคุ้มกันประเภทนี้ที่เรารู้จักกันดี คือ การฉีดเซรุ่ม เพื่อป้องกันพิษจากงู เมื่อโดนงูกัด